Global Linked Asia

Những Ngành Nghề Nào Được Du Học Sinh Úc Mong Đợi Nhất 2021? Cơ Hội Định Cư Ở Úc Có Cao Không?

2 June, 2021

Ngày nay, việc đầu tư đi du học ở bậc trung học đang là xu hướng của nhiều bậc phụ huynh khi muốn đầu tư cho con đi du học Úc. Hầu hết phụ huynh học sinh ở Việt nam sẽ lựa chọn học tại hệ thống trường công lập của Úc vì mức học phí vừa phải và bằng cấp được công nhận đối với tất cả các Trường Đại học ở Úc và trên thế giới. Để tìm hiểu về hệ thống giáo dục các Bang ở Úc, các bạn hãy cùng Chuyênvisa.vn tham khảo bài viết này nhé.NGÀNH NGHỀ ĐƯỢC ƯU TIÊN NHẤT Ở ÚC HIỆN NAY (PMSO)

 

Danh sách ngành nghề được ưu tiên của Úc – Priority Migration Skilled Occupation List (PMSO) là danh sách tay nghề được ưu tiên nhất ở Úc với nhiều ngành nghề đòi hỏi nhu cầu nhân lực cao để đáp ứng các nhu cầu kỹ năng quan trọng nhằm hỗ trợ phục hồi kinh tế Úc từ Covid-19.

 

Tất cả các danh sách ngành nghề có tay nghề cao vẫn có hiệu lực cho sinh viên có nhu cầu các nghề trong PMSOL sẽ được ưu tiên hơn, tham khảo danh sách ngành nghề ưu tiên tại đây.

 

Danh sách 19 ngành nghề ưu tiên và mã ngành (The 19 occupations (ANZSCO code):
– Chief Executive or Managing Director (111111)
– Construction Project Manager (133111)
– Mechanical Engineer (233512)
– Veterinarian (234711)
– General Practitioner (253111)
– Resident Medical Officer (253112)
– Psychiatrist (253411)
– Medical Practitioner nec (253999)
– Midwife (254111)
– Registered Nurse (Aged Care) (254412)
– Registered Nurse (Critical Care and Emergency) (254415)
– Registered Nurse (Medical) (254418)
– Registered Nurse (Mental Health) (254422)
– Registered Nurse (Perioperative) (254423)
– Registered Nurses nec (254499)
– Developer Programmer (261312)
– Software Engineer (261313)
– Social Worker (272511)
– Maintenance Planner (312911)Việc xét duyệt visa ưu tiên cho các ngành nghề thuộc danh sách ưu tiên trong PMSOL sẽ áp dụng cho các loại visa tay nghề có chủ doanh nghiệp bảo lãnh, gồm các loại subclass sau:

 

Visa 494 – Visa lao động do chủ doanh nghiệp tại vùng chỉ định bảo lãnh – Skilled Employer Regional Regional (Provisional) visa.
Visa 482 – Visa lao động tạm thời – Temporary Skill Shortage (TSS) visa.
Visa 186 – Visa định cư tay nghề do doanh nghiệp bảo lãnh – Employer Nomination Scheme (ENS) visa.

Visa 187 – Visa định cư tay nghề do doanh nghiệp tại vùng chỉ định bảo lãnh – Regional Sponsored Migration Scheme (RSMS) visa.

 

Các hồ sơ xin bảo lãnh hoặc visa cho các đương đơn có ngành nghề thuộc danh sách PMSOL sẽ được xét duyệt trước với mức độ ưu tiên cao nhất, các ngành nghề thuộc những danh sách khác vẫn được xét duyệt như thông thường.

 

Danh sách PMSOL (Priority Migration Skilled Occupation List) là danh sách tạm thời, do đó các ngành nghề ưu tiên thuộc danh sách này có thể thay đổi khi Úc đã phục hồi sau dịch.NGÀNH NGHỀ ĐƯỢC KHUYẾN KHÍCH ĐỊNH CƯ THEO DIỆN TAY NGHỀ CAO – SOLNgoài các ngành nghề ưu tiên, Úc vẫn còn có nhiều ngành học được khuyến khích định cư theo diện tay nghề khác nhau, tùy thuộc vào từng điều kiện vào khả năng của từng sinh viên.

 

Các diện visa định cư tay nghề trong danh sách SOL – Skilled Occupation List mà các bạn có thể tham khảo.
– Employer Nomination Scheme (ENS) visa (subclass 186)
– Regional Sponsored Migration Scheme (RSMS) visa (subclass 187)*
– Skilled Independent visa (subclass 189) – Points-tested stream
– Skilled Nominated visa (subclass 190)
– Training visa (subclass 407)
– Temporary Skill Shortage (TSS) visa (subclass 482)
– Temporary Graduate visa (subclass 485) – Graduate Work
– Skilled Regional (Provisional) visa (subclass 489)
– Skilled Work Regional (Provisional) visa (subclass 491)
– Skilled Employer Sponsored Regional (provisional) visa (subclass 494).

Tham khảo chi tiết tại link của Bộ Di Trú Úc tại đây.DANH SÁCH CÁC NHÓM NGÀNH ĐƯỢC LỰA CHỌN NHIỀU NHẤT CHO ĐỊNH CƯ DIỆN TAY NGHỀ

 

Nhóm ngành về sức khỏe
Các ngành học về lĩnh vực sức khỏe nói chung như Y dược hay Điều dưỡng luôn nằm trong nhóm được sự ưu ái tại Úc. Đặc biệt, trong giai đoạn đại dịch Covid-19 xảy ra đang khiến toàn thế giới bị ảnh hưởng nặng nề như hiện nay và đội ngũ y bác sĩ càng rơi vào tình trạng thiếu nhân lực chất lượng cao. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý là các ngành học liên quan tới sức khỏe con người thường có chi phí cao và thời gian học dài.

 

Một số nghề thuộc lĩnh vực sức khỏe có trong danh sách ưu tiên định cư của chính phủ Úc:

  • Bác sĩ gây mê
  • Bác sĩ tim
  • Bác sĩ da liễu
  • Bác sĩ chuyên khoa mắt
  • Điều dưỡng
  • Y tá
  • Bác sĩ phẫu thuật


Nhóm ngành Nhà hàng Khách sạn
Chính phủ Morrison đang tăng cường hỗ trợ cho lĩnh vực du lịch và khách sạn của Úc bằng cách cấp thị thực linh hoạt hơn trong thời kỳ đại dịch COVID-19. Chính phủ sẽ loại bỏ giới hạn giờ làm việc đối với du học sinh làm việc trong lĩnh vực du lịch và khách sạn (Quy định làm việc 40 giờ cho 2 tuần sẽ loại bỏ).

 

Ngoài ra, những người có thị thực tạm thời (du học sinh) sẽ có thể tiếp cận “Thị thực sự kiện Đại dịch 408 COVID-19 – COVID-19 Pandemic event visa” trong thời hạn 12 tháng nếu họ làm việc trong lĩnh vực du lịch và khách sạn.

 

Những người có thị thực tạm thời đang làm việc hoặc có ý định làm việc trong lĩnh vực du lịch và khách sạn sẽ có thể nộp đơn xin Thị thực 408 COVID-19 trong vòng 90 ngày trước khi thị thực hiện tại của họ hết hạn và sau đó ở lại Úc thêm tối đa 12 tháng.

 

Bộ trưởng Bộ Nhập cư, Quốc tịch, Dịch vụ Di cư và Các vấn đề Đa văn hóa cho biết những thay đổi này dựa trên sự hỗ trợ của Chính phủ Morrison đối với các lĩnh vực quan trọng nhằm phục hồi kinh tế của Úc. “Chính phủ đã lắng nghe cẩn thận các Tiểu bang, Vùng lãnh thổ và ngành công nghiệp và đang đưa ra những thay đổi này để hỗ trợ các lĩnh vực quan trọng cho sự phục hồi kinh tế COVID-19 của Úc,” Bộ trưởng Hawke nói.

 

Ông cũng nhấn mạnh: “Ngành du lịch và khách sạn sử dụng hơn nửa triệu người Úc và những thay đổi này sẽ cho phép họ bổ sung lực lượng lao động hiện có để duy trì hoạt động kinh doanh của mình bên cạnh việc tạo ra việc làm thông qua hiệu ứng số nhân.

 

Một số nghề thuộc lĩnh vực Nhà hàng Khách sạn có trong danh sách ưu tiên định cư của chính phủ Úc: Quản lý khách sạn, Thợ làm bánh, Quản lý nhà hàng, Đầu bếp. Nhóm ngành Kinh doanh
Nếu muốn kinh tế của một quốc gia phát triển thì hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trong nước phải được đầu tư chăm chút. Đó là lý do bạn nào tốt nghiệp các ngành học liên quan đến Kinh doanh thì đã được chính phủ Úc bật đèn xanh bước đầu trong quá trình nộp hồ sơ định cư. Úc vốn là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển nên chọn học kinh doanh tại quốc gia này sẽ đem đến nhiều lợi ích cho bạn về cơ hội nghề nghiệp lẫn lương bổng.

Một số nghề thuộc lĩnh vực Kinh doanh có trong danh sách ưu tiên định cư của chính phủ Úc: Kế toán, Quản trị nhân sự, Kiểm toán, Chuyên viên Marketing. 

Nhóm ngành Hoạt động xã hội
Với xã hội phát triển như Úc thì quyền lợi của cộng đồng luôn được chính quyền quan tâm. Công việc liên quan đến lợi ích xã hội luôn cần có sự nhiệt huyết và tận tâm với nghề. Đó là lý do nếu bạn thấy bản thân phù hợp với lĩnh vực này thì chính phủ Úc sẽ luôn rộng tay chào đón các bạn có nhu cầu xin định cư ở lại.

 

Một số nghề thuộc lĩnh vực Hoạt động xã hội có trong danh sách ưu tiên định cư của chính phủ Úc: Nhân viên hoạt động cộng đồng, Nhân viên phúc lợi.Nhóm ngành Kỹ sư
Dù bạn theo học chuyên ngành Kỹ sư nào thì đều được chính phủ Úc trọng dụng. Lựa chọn ngành Kỹ sư phổ biến của du học sinh tại Úc thường là Kỹ sư Điện và Kỹ sư Cơ khí. Một số nghề thuộc lĩnh vực Kỹ sư có trong danh sách ưu tiên định cư của Úc: Kỹ sư hàng không, Kỹ sư nông nghiệp, Kỹ sư bảo trì máy bay, Kỹ sư Y sinh, Kỹ sư hóa học, Kỹ sư xây dựng, Kỹ sư điện, Kỹ sư cơ khí, Kỹ sư địa chất, Kỹ sư dầu mỏ, Kỹ sư vật lý. 

Nhóm ngành Nghệ thuật
Ở nhiều quốc gia khác nghệ sĩ có thể không thực sự được trọng dụng nhưng riêng Úc thì không. Nếu bạn yêu thích nghệ thuật thì chọn theo đuổi lĩnh vực này ở Úc sẽ giúp bạn rất nhiều trong tương lai. Một số nghề thuộc lĩnh vực Nghệ thuật có trong danh sách ưu tiên của chính phủ Úc: Đạo diễn, Diễn viên, Họa sĩ. 

 

Nhóm ngành Sư phạm

Nếu bạn chọn du học Úc ngành Sư phạm thì không lo thiếu cơ hội cho bạn sau tốt nghiệp. Tất nhiên với nhóm ngành đòi hỏi giao tiếp nhiều như Sư phạm thì bạn phải chuẩn bị cho mình kỹ năng tiếng Anh từ tốt đến xuất sắc.
Một số nghề thuộc lĩnh vực Sư phạm có trong danh sách ưu tiên của chính phủ Úc: Giáo viên cấp 1, Giáo viên cấp 2, Giáo viên cho trẻ đặc biệt, Giáo viên ngoại ngữ, Giảng viên đại học, Giáo viên dạy nghề.

 

Hãy liên lạc với Chuyênvisa.vn để được tư vấn cụ thể hơn về các ngành nghề được ưu tiên và định hướng nghề nghiệp phù hợp với khả năng của các bạn hơn.

0909 86 9093