Global Linked Asia

Hướng Dẫn Cách Xin Học Bổng Đại Học Úc Đầy Đủ Nhất

2 June, 2021

Úc là một trong những quốc gia có chương trình giáo dục hào phóng nhất khi hằng năm trao hàng ngàn cơ hội học bổng đến các bạn sinh viên trên toàn thế giới, đặc biệt là sinh viên Việt Nam. Với chính sách thu hút nhân tài, học bổng Úc sẽ được tài trợ bởi Chính phủ Úc hoặc từ các trường Đại học. Tuy nhiên, làm sao để nộp hồ sơ ứng tuyển các chương trình học bổng này, Chuyenvisa.vn sẽ hướng dẫn bạn các thủ tục xin học bổng Úc được cập nhật mới nhất.ĐIỀU KIỆN ĐỂ XIN HỌC BỔNG ĐẠI HỌC ÚC

 

Du học qua hình thức xin học bổng là một kế hoạch phải có sự định hướng và chuẩn bị dài hạn. Để xin học bổng du học Úc văn bằng Cử nhân, các bạn sinh viên phải đạt được những kết quả học tập tốt ngay từ khi còn ngồi trên ghế trường phổ thông tại Việt Nam. Việc chuẩn bị lộ trình càng sớm càng tốt sẽ giúp các bạn trẻ tập trung vào mục tiêu với kết quả như mong đợi.

 

Úc là điểm đến du học yêu thích của các du học sinh, vì thế các học bổng Úc cho sinh viên quốc tế có tính cạnh tranh cao. Bạn phải thể hiện được khả năng của bản thân, vì sao mình xứng đáng nhận được học bổng thông qua kết quả học thuật cùng với trải nghiệm cuộc sống. Các yêu cầu cơ bản để chuẩn bị cho bộ hồ sơ “săn” học bổng Úc được Chuyenvisa.vn tổng hợp dưới đây giúp các bạn học sinh, sinh viên có cái nhìn khái quát và dễ hiểu.Điểm số GPA cao

Một trong những điều kiện căn bản nhất giúp học sinh tự tin đăng ký xin học bổng là điểm trung bình môn (GPA – Grade Point Average) của những cấp học trước đó. 

 

Ví dụ bạn muốn xin học bổng Đại học thì điểm số yêu cầu sẽ dựa vào kết quả điểm GPA của những năm học phổ thông trước đó. Tùy vào mỗi  trường sẽ xét vào điểm GPA của 3 năm học cấp 3 hoặc chỉ cần điểm GPA cuối năm học 12. 

 

Nếu sinh viên muốn xin học bổng chương trình Thạc sỹ, điểm GPA của bằng Cử nhân sẽ là điều kiện cần. Điểm GPA càng cao, bạn sẽ càng có lợi thế cạnh tranh học bổng. Tuy nhiên, để đạt được học bổng toàn phần, các ứng viên phải có điểm GPA tối thiểu là 8.0 trở lên. Điểm GPA cũng chỉ là một trong những yếu tố quyết định bạn có nhận được học bổng hay không, ngoài ra sẽ còn phụ thuộc vào những yếu tố khác nữa. Chứng chỉ tiếng Anh vượt trội
Yêu cầu về trình độ Tiếng Anh cũng là điều kiện tiên quyết ngoài yêu cầu về điểm GPA của sinh viên. Chắc hẳn, khi đã lập kế hoạch du học Úc, các bạn cũng đã nắm rõ yêu cầu tiếng Anh là một yếu tố cần thiết nhất giúp bạn đạt được mục tiêu đi du học. Để giành được các suất học bổng thì điểm số tối thiểu phải ít nhất là IELTS 6.5 (không có kĩ năng nào dưới 6.0).

 

Đối với các bạn muốn săn học bổng toàn phần, thì điểm IELTS 7.5 sẽ là một lợi thế. Vì vậy, các bạn học sinh cần trang bị hành trang kiến thức và tiếng Anh thật vững để có thể đạt được những tiêu chí học thuật cơ bản mà mỗi loại học bổng đề ra.

 

Hoạt động ngoại khóa và các hoạt động cộng đồng
Tham gia các hoạt động ngoại khóa và chương trình hoạt động vì cộng đồng sẽ là một điểm cộng giúp các bạn học sinh, sinh viên được đánh giá cao hơn trong quá trình xét tuyển hồ sơ học bổng. Điều đó minh chứng rằng các bạn dành sự quan tâm cho các lợi ích chung của xã hội. Cùng với những trải nghiệm và phát triển các kỹ năng của bản thân, các hoạt động ngoại khóa còn giúp bạn có được những chứng chỉ bổ sung, tạo ưu thế cho hồ sơ xin học bổng của bạn được “đẹp” hơn.

 

Úc là một trong những quốc gia thịnh vượng về kinh tế cùng với ý thức bảo vệ môi trường cao. Những hoạt động nâng cao ý thức, bảo vệ môi trường góp phần giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu luôn là chủ đề dành được nhiều sự quan tâm đặc biệt từ Chính phủ và các trường Đại học tại Úc. Việc tham gia những hoạt động liên quan đến ngành học, sẽ giúp bạn có nhiều trải nghiệm trong các lĩnh vực bạn yêu thích và tạo tiền đề cho bản thân phát triển cơ hội nghề nghiệp.Đầu tư “chất xám” cho bài luận xin học bổng (Essay)
Bài luận (500 từ) sẽ là tiêu chí đánh giá trực tiếp vào khả năng thực tế của ứng viên có xứng đáng giành được học bổng sau khi đã đạt đủ các tiêu chí cần thiết. Bài viết phải thể hiện rõ ràng quan điểm của ứng cử viên, nêu ra được những đặc điểm nổi bật và nỗ lực của bản thân trong suốt quá trình học tập, lý do vì sao bạn muốn giành được học bổng cùng với những khó khăn về tài chính (nếu có).

 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên bày tỏ những kế hoạch học tập trong tương lai nếu như giành được học bổng, điều đó chứng minh được sự quyết tâm và nỗ lực học tập của bạn cho hội đồng xét duyệt học bổng.

 

Các giải thưởng và chứng nhận những thành tích cá nhân
Bên cạnh những tiêu chí đề ra, các giải thưởng và chứng nhận cá nhân cũng là yếu tố gây ấn tượng trong bộ hồ sơ của bạn. Điều đó sẽ tạo ra sự khác biệt giữa bạn và các ứng cử viên khác. Vì vậy, hãy tích cực tham gia các chương trình liên quan đến giáo dục và cống hiến các nghiên cứu khoa học, đầy tính sáng tạo nhé.Thư giới thiệu (Recommendation Letter)
Một số học bổng sẽ yêu cầu ứng viên nộp kèm “Thư giới thiệu” trong bộ hồ sơ. Bạn có thể nhờ sự giúp đỡ từ những người bạn biết hoặc đồng nghiệp, nơi mà bạn cùng tham gia trong quá trình học tập và làm việc.

 

Thư giới thiệu sẽ nhận xét và đánh giá bản thân bản thân dưới cái nhìn khách quan của những người liên quan trong lĩnh vực của bạn. Những người có học vị và giữ chức vụ càng cao sẽ khiến cho Thư giới thiệu của bạn có độ tin cậy cao hơn.

 

Giáo viên chủ nhiệm hay giáo viên bộ môn sẽ là người giúp đỡ các bạn học sinh, sinh viên hoàn thành “Thư giới thiệu” đánh giá khả năng của các bạn trong quá trình học tập.

 

Thư giới thiệu thường ngắn ngon, súc tích, tập trung vào các điểm mạnh và nguyện vọng học tập của học sinh giúp các bạn có được ưu thế trong quá trình xét duyệt hồ sơ học bổng.
Các bạn có thể trao đổi với giáo viên hay người sẽ viết thư giới thiệu cho bạn để họ hiểu về việc bạn đang làm để giúp cho các nội dung trong thư phải thật sự hữu ích cho việc xin học bổng. Bạn cũng có thể soạn sẵn thư giới thiệu theo yêu cầu mà các bạn thấy cần thiết cho hồ sơ của mình, nhưng lưu ý là bàn bạc nội dung trước với người giúp bạn xác nhận thư giới thiệu để bày tỏ sự tôn trọng với họ nhé.HOÀN TẤT HỒ SƠ XIN HỌC BỔNG DU HỌC ÚC NHƯ THẾ NÀO?
 

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các yêu cầu từ trường, các bạn ứng viên nên kiểm tra lại để tránh các lỗi sai sót không đáng có. Quá trình này đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ tuyệt đối. Bất kỳ các lỗi nhỏ nhất nào cũng có thể khiến cho hồ sơ xin học bổng của bạn bị loại ngay mà không được thông báo trước.

 

Hồ sơ xin học bổng du học Úc sẽ bao gồm 2 loại chính:

Học sơ học bổng Chính phủ Úc: Với loại học bổng này, các bạn có thể đăng ký và nộp hồ sơ thông qua trang web của chính phủ Úc. 

 

Học bổng Trường: Sẽ có thời hạn nhất định trước các kỳ nhập học sắp tới, đảm bảo rằng các bạn ứng viên sẽ gửi hồ sơ trước thời hạn. Việc gửi hồ sơ có thể thực hiện trực tuyến thông qua việc gửi mail trực tiếp cho trường.

 

Tuy nhiên, để giúp cho các bạn học sinh, sinh viên đạt được học bổng mong muốn, việc chọn trường và ngành học cũng là yếu tố then chốt ảnh hưởng đến kết quả xin học bổng. Với các chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm, Chuyênvisa.vn sẽ hỗ trợ bạn quá trình chuẩn bị giấy tờ và nộp hồ sơ một cách chính xác nhất.

0909 86 9093