Global Linked Asia

Du Học Úc – Hệ Thống Các Trường Trung Học Công Lập Có Yêu Cầu Đặc Biệt gì?

2 June, 2021

Ngày nay, việc đầu tư đi du học ở bậc trung học đang là xu hướng của nhiều bậc phụ huynh khi muốn đầu tư cho con đi du học Úc. Hầu hết phụ huynh học sinh ở Việt nam sẽ lựa chọn học tại hệ thống trường công lập của Úc vì mức học phí vừa phải và bằng cấp được công nhận đối với tất cả các Trường Đại học ở Úc và trên thế giới. Để tìm hiểu về hệ thống giáo dục các Bang ở Úc, các bạn hãy cùng Chuyênvisa.vn tham khảo bài viết này nhé.TẠI SAO DU HỌC SINH NÊN LỰA CHỌN HỌC TRUNG HỌC TẠI ÚC?

 

Đối với chương trình Trung học, Úc không yêu cầu chứng minh tài chính và không bắt buộc phải có IELTS khi xin visa du học Úc.

 

Nếu không có chứng chỉ IELTS, các bạn du học sinh chỉ cần đăng ký học 1 khóa Tiếng Anh tại Trường trước khi vào học khoá chính.

 

Cơ hội để các bạn học sinh làm quen với phương pháp học tập tiên tiến ở nước ngoài từ bậc phổ thông và dễ dàng thích nghi hơn.

 

Chương trình đào tạo thực tiễn hơn so với Việt Nam nên du học sinh sẽ có cơ hội định hướng nghề nghiệp từ sớm, tránh việc chọn sai Trường, ngành học về sau.

 

Chương trình học ở Úc sẽ tương đồng với Việt Nam nên khá thuận tiện cho du học sinh Việt Nam đăng ký học tiếp theo trình độ của mình.
Phụ huynh có thể xin visa giám hộ để theo chăm sóc con trong quá trình các bạn học tập tại Úc.

 

Mức học phí tương đối phù hợp với nhu cầu của du học sinh. Du học sinh phổ thông vẫn có thể đi làm thêm để tích lũy kinh nghiệm trong quá trình học tập.BẰNG CẤP CỦA HỆ THỐNG TRƯỜNG CÔNG LẬP Ở ÚC

 

Đối với học sinh tốt nghiệp Trung học phổ thông tại Úc, các bạn sẽ nhận được chứng chỉ tốt nghiệp theo tên gọi khác nhau tùy vào mỗi bang hay từng vùng lãnh thổ riêng của Úc.

 

Mỗi bang sẽ có hệ thống các Trường công lập khác nhau với số lượng Trường trong từng hệ thống đến hàng trăm trường cho mỗi bang.
Để việc lựa chọn trường nào, vị trí nào, bang nào là phù hợp với nhu cầu của từng bạn du học sinh, các bạn nên trao đổi chi tiết với chuyên viên tư vấn của Chuyênvisa.vn để cập nhật thông tin đầy đủ và chính xác nhất nhé.

 

 

Bằng cấp từng bang các bạn sẽ nhận được cụ thể như sau:
– Bang New South Wales (NSW): Các bạn tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ nhận được bằng HSC (High School Certificate).
– Bang Queensland: Các bạn tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ nhận được bằng QCE (Queensland Certificate of Education)
– Bang Nam Úc (South Australia): Các bạn tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ nhận được bằng SACE (South Australian Certificate of Education).
– Bang Tasmania: Các bạn tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ nhận được bằng TCE (Tasmanian Certificate of Education).
– Bang Tây Úc (Western Australia): Các bạn tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ nhận được bằng WACE (Western Australian Certificate of Education).
– Lãnh thổ Bắc Úc (Northern Territory): Các bạn tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ nhận được bằng NTCET (Northern Territory Certificate of Education and Training).
– Thủ đô Canberra (Australian Capital Territory): Các bạn tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ nhận được bằng ACT Senior Secondary Certificate (Year 12).
– Riêng bang Victoria: Các bạn tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ nhận được hai loại bằng là VCE (Victorian Certificate of Education) và Chứng chỉ Trung học Phổ thông thực hành gọi là VCAL (Victorian Certificate of Applied Learning).YÊU CẦU XÉT ĐƠN ĐỐI VỚI HỆ THỐNG CÁC TRƯỜNG CÔNG LẬP ÚC NHƯ THẾ NÀO?

 

Yêu cầu về khả năng học tập
Để du học Úc bậc THPT, các bạn học sinh cần phải đảm bảo đáp ứng được một số điều kiện nhất định, đặc biệt là năng lực Anh ngữ và khả năng học tập.

 

Tùy thuộc vào mỗi bang mà các yêu cầu về trình độ và khả năng học tập có thể khác nhau, nhưng nhìn chung điểm trung bình (GPA) các năm tối thiểu phải từ 6.5 trở lên.

 

Về khả năng Tiếng Anh, nhà trường sẽ không yêu cầu du học sinh phải có điểm IELTS trước khi nhập học. Khi các bạn bắt đầu nhập học tại trường, du học sinh sẽ được kiểm tra khả năng tiếng Anh của mình và được xếp lớp học tiếng Anh phù hợp với trình độ. Tuy nhiên, để có thể tự tin và nhập học thẳng chương trình THPT tại Úc, du học sinh cần có trình độ Anh ngữ tương đương IELTS 5.0 – 5.5.Điều kiện tài chính khi du học Úc bậc Trung học
Hiện tại, du học sinh Việt Nam xin visa Úc sẽ không còn khó khăn như trước vì từ năm 2018 đến nay, Bộ Di trú Úc đánh giá tăng hạng xét duyệt visa cho sinh viên Việt Nam từ mức độ xét duyệt 3 (Assessment Level 3) lên thành mức độ xét duyệt 2 (Assessment Level 2) điều này có nghĩa là mức độ xét duyệt visa sẽ dễ hơn đối với sinh viên Việt Nam.

 

Cụ thể là chương trình du học Úc không cần chứng minh tài chính đã được áp dụng mở rộng cho hầu hết các trường trung học tại Úc và không yêu cầu chứng minh trình độ Tiếng Anh.

 

Do đó, các du học sinh Úc bậc THPT cũng được giảm thiểu tối đa các giấy tờ liên quan đến chứng minh tài chính của gia đình nhờ chính sách visa mới đơn giản hóa thủ tục (Simplified Student Visa Framework – SSVF) thông qua việc du học Úc không chứng minh tài chính.

 

Tuy nhiên, nhà trường cũng có thể yêu cầu học sinh chứng minh khả năng tài chính trong một số trường hợp cần thiết. Điều này sẽ giúp hạn chế các trường hợp học sinh bị phân tâm khi phải gánh vác tài chính và lo làm việc bán thời gian để trang trải chi phí học tập.

 

Để xem thêm thông tin về nguồn tài chính cần chứng minh, các bạn hãy tham khảo bài viết Hướng dẫn chi tiết thủ tục chứng minh tài chính du học Úc.Yêu cầu về sắp xếp giám hộ cho học sinh trung học ở Úc
Với các du học sinh dưới 18 tuổi, một trong những điều kiện bắt buộc khi học sinh sống tại Úc là phải có người giám hộ, tức là người sẽ có trách nhiệm sắp xếp chỗ ở, an sinh, phúc lợi, chịu mọi trách nhiệm pháp lý liên quan đến học sinh.

Đối với sắp xếp giám hộ, du học sinh Úc sẽ có 3 sự lựa chọn sau:
– Bố Mẹ hoặc người thân ruột thịt sẽ sang Úc cùng học sinh và làm người giám hộ cho học sinh. Tham khảo bài viết “Hướng dẫn thủ tục xin visa giám hộ – subclass 590”.
– Người thân ruột thịt (trực hệ) đang sống ở Úc sẽ làm người giám hộ và học sinh sẽ sống với người đó.
– Trường làm giám hộ: Các bạn sẽ sống với người bản xứ và trường làm giám hộ.

 

Đối với trường hợp người thân trực hệ đang sống ở Úc làm người giám hộ sẽ có những yêu cầu sau:
– Phải chứng minh được mối quan hệ trên khai sinh của từng người.
– Phải là công dân, thường trú dân Úc.
– Phải làm lý lịch tư pháp liên bang – AFP của Úc.

 

Đối với trường hợp nhà trường làm giám hộ:

Trường sẽ cấp cho học sinh 1 thư đồng ý giám hộ (gọi là CAAW) để nộp cùng hồ sơ xin visa. Du học sinh chỉ được phép đến Úc trước ngày khóa học bắt đầu 1 tuần chứ không được đi sớm hơn ngày được ghi trong thư đồng ý của Trường.HƯỚNG DẪN THỦ TỤC XIN LÝ LỊCH TƯ PHÁP LIÊN BANG ÚC – AFP

 

 

Đối với người thân ở Úc, theo yêu cầu của Bộ Di trú Úc khi đăng ký làm giám hộ cho học sinh thì bắt buộc phải có lý lịch tư pháp (Police Check), Chuyênvisa.vn sẽ hướng dẫn những thông tin cần thiết để du học sinh có thể chuẩn bị tốt cho hồ sơ của mình.

 

Bước 1: Hoàn tất mẫu đơn- Application form: Khi điền National Police Check application form và nhớ chọn vào code 33 ở phần “question 1”.
Bước 2: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết.
Trả phí làm police check bằng credit card (VISA, MASTERCARD, AMERICAN EXPRESS). Trong trường hợp nộp đơn bằng bưu điện thì trả bằng bank cheque. KHÔNG trả bằng tiền mặt và PHẢI nộp đủ số tiền.
Nộp bản sao các giấy tờ tùy thân như hộ chiếu, bằng lái, giấy khai sinh,… đầy đủ 100 points theo như checklist.
Bước 3: Nộp hồ sơ theo 2 cách sau:
Nộp Online: Điền đơn, nộp hình và scan các giấy tờ cần thiết và “submit online” tại đây
Qua đường bưu điện (By post) đến địa chỉ:
Australian Federal Police,
Criminal Records
Locked Bag 8550
CANBERRA CITY ACT 2601
Bước 4: Những lưu ý cần thiết.
Lưu ý là làm lý lịch liên bang (NPC), không làm lý lịch của bang mình đang sống.
KHÔNG chấp nhận nộp đơn qua email.
– Nộp đơn trong vòng 3 tháng sau khi ký tên vào mẫu đơn.
– Đánh dấu (X) vào những ô thích hợp.Hãy liên lạc với Chuyênvisa.vn để được tư vấn cụ thể hơn về hệ thống Trường Trung học Úc cũng như lựa chọn Trường phù hợp với khả năng và chi phí của gia đình mình các bạn nhé. Chúng tôi luôn đồng hành và giải đáp tất cả những thắc mắc của các bạn. 

0909 86 9093